5 Cách diệt lăng quăng tại nhà hiệu quả

Nội dung bài viết

Trong vòng đời của muỗi có 4 giai đoạn rõ ràng, từ trứng – bọ gậy – lăng quăng – muỗi. Ở những vùng nhiệt đới, trứng thường sẽ nở thành bọ gậy từ 2 đến 3 ngày, sau khi nở bọ gậy hông phát triển liên tục mà trải qua 4 giai đoạn, giai đoạn 1 bọ gậy có kích thước khoảng 1,5mm, ở giai đoạn 4 kích thước của bọ gậy thường là 8 – 10mm. Sau đó, bọ gậy phát triển thành lăng quăng, chúng có hình dấu phẩy, lăng quăng sẽ mất đến 1 – 3 ngày để phát triển thành muỗi. 

Gợi ý 5 cách diệt lăng quăng hiệu quả tại nhà
Gợi ý 5 cách diệt lăng quăng hiệu quả tại nhà

Bước vào giai đoạn mùa mưa, nước tụ nhiều lăng quăng phát triển nhanh chóng  thành muỗi. Gây ra những bệnh nguy hiểm cho người trong đó sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm nhất hiện tại.

Gợi ý 5 cách diệt lăng quăng hiệu quả tại nhà

Từ xa xưa, ông bà ta đã có câu “diệt từ trong trứng“, đối với muỗi thì đây là câu nói không thể đúng hơn, để hạn chế sự sinh sôi và gia tăng số lượng của muỗi thì tiêu diệt chúng từ khi là lăng quăng là cách tốt nhất. 

Xử lý những vùng nước đọng, vệ sinh môi trường sống xung quanh nhà

Lăng quăng được sinh ra và phát triển trong môi trường có nước, vì vậy để tiêu diệt được chúng thì trước hết phải xử lý các vật dụng có khả năng làm ứ đọng nước xung quanh nhà để làm giảm môi trường sinh sản của muỗi. 

Xử lý những vùng nước đọng, vệ sinh môi trường sống xung quanh nhà
Xử lý những vùng nước đọng, vệ sinh môi trường sống xung quanh nhà

Bạn nên đậy kín và vệ sinh hàng tuần tất cả các dụng cụ chứa nước như chum, chậu, các bể chứa nước sinh hoạt,… để muỗi không thể bay vào vào đẻ trứng. Thường xuyên cọ rửa sạch sẽ bề mặt thành và đáy vật dụng nhằm hạn chế muỗi đẻ trứng cũng như loại bỏ những mầm bệnh khác.

Nên phát quan các lùm cây, bụi rậm, khai thông, dọn dẹp những cống rãnh,… để giúp ngôi nhà có một không gian sạch sẽ, thoáng mát hơn. Bỏ hết và lật úp lại những chai lọ, lu vỡ, vỏ đồ hộp, lốp xe hỏng, vỏ dừa,… đây là những nơi lăng quăng và muỗi rất ưa thích lưu trú và ẩn núp. 

Thả cá để diệt lăng quăng 

Nhiều người thích trồng cây, cây thủy sinh, trồng các chậu sen với hệ thống nước chảy tự động để tạo ra một không gian thoáng mát cho ngôi nhà của bạn. Nhưng khi trồng như vậy sẽ khiến lăng quăng và muỗi dễ dàng sinh sôi nảy nở.

Thả cá để diệt lăng quăng 
Thả cá để diệt lăng quăng 

Trong những lu, chậu có nhiều lăng quăng bạn nên thả vài chú cá như cá bảy màu, cá lia thia,… vào bởi cá có khả năng ăn ấu trùng của muỗi. 

Các chú cá này sẽ vừa giúp trang trí cảnh quang thêm sinh động, vừa làm giảm đi một lượng lớn lăng quăng trong nhà. Đây là một cách diệt lăng quăng tự nhiên vô cùng hiệu quả lại an toàn tuyệt đối.

Diệt lăng quăng bằng cách sử dụng muối

Không phải ai cũng biết cách diệt lăng quăng vô cùng đơn giản và mang lại hiệu quả rất cao chính là sử dụng muối. Cách diệt lăng quăng bằng muối được thực hiện vô cùng dễ dàng nhưng lại mang hiệu quả bất ngờ.

Diệt lăng quăng bằng cách sử dụng muối
Diệt lăng quăng bằng cách sử dụng muối

Theo các nhà khoa học trong muối có những thành phần đặc biệt sẽ làm cho lăng quăng ngừng phát triển cũng như trứng muỗi không thể nở ra được. Nhờ đó lăng quăng sẽ bị tiêu diệt từ trong trứng và không có cơ hội phát triển thành muỗi để gây hại trả lại không gian yên bình cho gia đình bạn.

Các bạn tiến hành diệt lăng quăng bằng muối như sau:

  • Bước 1: Đổ đi nước thừa cũ để loại bỏ đi những chất bẩn cũng như trứng của muỗi.
  • Bước 2: Tiếp theo bạn cần cọ rửa vật dụng chứa nước thật sạch sẽ để loại bỏ rong rêu và trứng muỗi còn sót lại.
  • Bước 3: Cho một thìa muối ăn cho trực tiếp vào nước và khuấy đều là bạn đã có thể tạo ra một dung dịch diệt lăng quăng bằng muối vô cùng tuyệt vời.

Phương pháp này thích hợp với những nơi có diện tích nhỏ như khay nước điều hòa tủ lạnh, khay kê chân, dùng để diệt lăng quăng trong quạt hơi nước, diệt lăng quăng trong bình hoa và các vật dụng chứa nước khác.

Diệt lăng quăng bằng vôi

Ở những vị trí như ở các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn hay những khu vườn có diện tích rộng thì những cách diệt lăng quăng như trên lại không khả thi. Cách tốt nhất và kinh tế nhất là diệt lăng quăng bằng vôi bột đối với những khu vực này.

Diệt lăng quăng bằng vôi
Diệt lăng quăng bằng vôi

Bạn có thể tìm mua vôi bột tại các cửa hàng hóa chất. Rắc một lớp vôi vừa phải đủ để phủ lên bề mặt diện tích mà bạn cần diệt lăng quăng. Độ nóng của vôi sẽ tiêu diệt lăng quăng, làm chết trứng nhanh chóng và triệt để. Hơn thế nữa vôi bột còn có tác dụng tiêu diệt các mầm bệnh và vi khuẩn khác tồn tại trong trang trại nhằm ngăn ngừa dịch bệnh phát tán. Một công đôi việc cho nên đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho các chủ trang trại chăn nuôi.

Không diệt lăng quăng dẫn đến tác hại như thế nào?

Việc phun thuốc diệt muỗi cũng không thể dập tắt dịch bệnh hoành hành nếu vẫn tồn tại ổ lăng quăng trong các hộ dân, bởi vì một con muỗi cái có thể đẻ đến 200 quả trứng nở ra 200 con bọ gậy, lăng quăng rồi phát triển thành muỗi trưởng thành nếu chỉ tiêu diệt muỗi mà không loại bỏ lăng quăng thì cũng như muối bỏ bể.

Không diệt lăng quăng dẫn đến tác hại như thế nào?
Không diệt lăng quăng dẫn đến tác hại như thế nào?

Để ngăn chặn được dịch sốt xuất huyết mỗi gia đình cần chủ động dọn dẹp các vật dụng có khả năng chứa nước khiến muỗi có môi trường đẻ trứng. Ngoài việc tiêu diệt lăng quăng phòng ngừa muỗi sinh sôi thì bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp đuổi muỗi như trồng cây đuổi muỗi trong nhà, sử dụng tinh dầu đuổi muỗi…

Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi 

Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi 
Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tinh dầu để đuổi muỗi bằng nhiều cách như: sử dụng tinh dầu cùng máy khuếch tán tinh dầu, đèn xông, pha với nước xịt, nhỏ vài giọt để lau nhà,.. Trên là những cách giúp bạn diệt muỗi từ A – Z. Thực hiện các phương pháp trên vì một cơ thể khỏe mạnh cho bản thân và gia đình của bạn nhé! 

Cách bôi collagen lên mặt hiệu quả
Cách bôi collagen lên mặt & liệu có cách nào hiệu quả hơn?
Bạn đã thử sử dụng bao nhiêu mỹ phẩm bôi lên da nhưng vẫn chưa cảm thấy hiệu quả. Hãy tham khảo cách...
Xem thêm
Uống Collagen trắng da như bạn nghĩ
[ Sự thật ] Uống Collagen trắng da như bạn nghĩ?
Hiện nay, các sản phẩm Collagen làm trắng da trên thị trường hiện nay đang rất được chị em chúng ta săn...
Xem thêm
Liều lượng bổ sung collagen mỗi ngày
Liều lượng bổ sung collagen hợp lý cho một ngày
Ta nên dùng liều lượng bổ sung collagen bao nhiêu mỗi ngày là đủ? Dù bạn đang ở trong độ tuổi nào đi...
Xem thêm
Chống lão hóa da nhờ bổ sung collagen đúng cách
Chống lão hóa da nhờ bổ sung collagen đúng cách [Khoa Học]
Bạn tìm mua đủ loại các thực phẩm bổ sung collagen nhưng đến tận nữa năm vẫn chưa thấy hiệu quả hay một...
Xem thêm
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17